Thursday, 04/03/2021 - 01:27|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Trung Thành 2
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách

BÀI TUYÊN TRUYỀN THÁNG 10/ 2020

 

Chủ đề: Ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam

                       Tài liệu:          Kể chuyện bà Nguyên phi Ỷ Lan

Thời gian

Địa điểm

Người thực hiện

Thành phần

Ngày 05/10/2020

Trường TH Trung Thành 2

Lương Thị Dịu –

Cán bộ thư viện

GV

19 đ/c

HS

346 em

 

I/ Mục đích

- Giới thiệu cuốn sách: Kể chuyện Nguyên phi Ỷ Lan” của Nhà xuất bản giáo dục

- Giúp GV và HS được tìm hiểu những cuốn sách viết về Người phụ nữ Việt Nam

 Từ đó hiểu  được Vai trò của Người phụ nữ Việt Nam.

II/ Hình thức tuyên truyền.

- Tuyên truyền miệng.

III/ Người thực hiện và thời gian thực hiện.

- Cán bộ thư viện

- Tuyên truyền vào giờ chào cờ thứ 2 đầu tuần.

IV/ Nội dung.
          "Kể chuyện bà Nguyên phi Ỷ Lan” của nhà xuất bản Giáo dục.

Tính đề cao đối với người phụ nữ Việt Nam từ xưa vẫn là tinh thần làm việc và đấu tranh có lịch sử hàng nghìn năm. Phụ nữ Việt Nam cống hiến rất nhiều về mọi mặt cho nền độc lập, thống nhất dân tộc. Đảm việc nước, giỏi việc nhà. Từ các cuộc chiến tranh đó đã sản sinh ra những phụ nữ đảm đang, bất khuất, để lại danh tiếng cho các đời sau. Vai trò của phụ nữ ta thật rõ ràng khi mà lịch sử dân tộc đã phải dành đến một phần ba thời gian cho 24 cuộc chiến tranh giữ nước với quy mô cả nước và hàng trăm cuộc khởi nghĩa để giành độc lập.

          Một nhà thơ đã viết:

“Trên đất nước nghìn năm chảy máu,

Nghìn năm người con gái vẫn cầm gươm”

Và hôm nay cô muốn giới thiệu tới các em cuốn sách “Kể chuyện bà Nguyên phi Ỷ Lan”

Cuốn chuyện nói về người con gái tài sắc vẹn toàn Nguyên phi Ỷ Lan cho đến nay vẫn còn nhiều giai thoại, nhưng những công lao và đóng góp của bà cho nền thịnh trị nước nhà thì không ai có thể phủ nhận.

Theo truyền thuyết, Ỷ Lan sinh ngày mùng 7 tháng 3 năm Giáp Thân (1044) tại hương Thổ Lỗ (sau này đổi là Siêu Loại), nay thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội. Ỷ Lan là một cô gái xinh đẹp và chăm làm. Cho đến nay, tên thật của bà cũng chưa được xác định rõ. Có sách ghi là Lê Thị Yến, cũng có sách chép tên của bà là Lê Thị Yến Loan hay Lê Thị Khiết. Chỉ biết rằng, cho đến tận ngày này, mọi người vẫn nhắc đến bà với cái tên đầy trang trọng và kính mến: Nguyên phi Ỷ Lan.

Cuốn chuyện nói về cuộc đời Bà Nguyên phi Ỷ Lan, từ lúc còn nhỏ đến khi lớn lên bà gặp và được vua Lý Thánh Tông đưa về cung và từ đây một trang sử mới đã được mở ra Bà đã xin vua miễn sưu thuế cho dân. Sau đó, Bà sinh hạ người con trai là Thái tử Càn Đức tức nhà vua Lý Nhân Tông và được phong làm Nguyên Phi. Khi nhà vua đi đánh giặc giữ nước Bà đã thay vua giữ quyền trị nước, lấy thóc gạo cứu dân khi mất mùa. Trị tội tham quan.  

Khi chồng mất bà lại vừa coi việc triều chính, vừa dạy dỗ vị vua nhỏ tuổi. Đánh đuổi quân Tống xâm lược năm 1076.

Cuốn truyện kể về người con gái thôn quê thông minh, tài sắc trở thành bậc Nguyên phi  làm nên nhiều công tích là một pho huyền thoại hấp dẫn của dã sử dân gian. Cuốn truyện có tranh kèm theo do nhà xuất bản Giáo dục xuất bản năm 2008 được in với khổ 14,5x 20,5 cm. Gồm 27 trang rất thuận tiện cho việc đọc sách của các em. Sách còn có tranh kèm theo rất hấp dẫn sau mỗi câu chuyện đều có tranh minh hoạ.

Đọc cuốn truyện tranh Kể chuyện bà Nguyên phi Ỷ Lan”cuốn sách tuy nhỏ nhưng rất bổ ích đối với các em. Nó giúp các em thêm tự hào về người phụ nữ Việt Nam về Bà Nguyên phi ỷ Lan người làm nên nhiều công tích cho dân cho nước. Qua cuốn truyện cô hi vọng các em sẽ rút ra những bài học quý giá để các em noi theo và học tập.

 

 


Tác giả: Lương Thị Dịu
Nguồn:thtrungthanh2.thainguyen.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 9
Tháng 03 : 32
Năm 2021 : 677